Thursday, December 13, 2012

Chả lụa chay

Có món này là vì Ba S. Chuyện là tuần này Ba S có đăng ký mang đồ ăn vào liên hoan cuối năm với các đồng nghiệp trong hãng. Mấy món Chả Giò, Gỏi Cuốn thì mấy năm trước đã làm rồi, nên năm nay Ba S muốn "quảng cáo" món mới, đó là món Cơm Chiên (Fried Rice). Kẹt một nỗi, trong group của Ba S có rất nhiều người ăn chay nên Ba S hỏi ý kiến mẹ rằng mẹ có thể làm hai phần được không, một phần chay, và một phần mặn (thấy Ba S cưng nhân viên của mình ghê hem!)
 
Ừ, chay thì chay. Mặc dù chưa nấu lần nào nhưng mẹ cũng ráng chạy lòng vòng kiếm recipe, rồi đeo "tạp dề can đảm" xăm mình làm thử [Image: smile.gif].

Món cơm chiên chay thì ngoài rau củ ra cũng cần phải có tí "thịt" cho nó cân bằng âm dương chứ hen. Và "thịt" ở đây là đậu hũ chiên vàng và chả chay.

Đậu hũ chiên vàng thì dễ ẹc, mua đậu tươi về xắt ra chiên thôi. Còn cái "ghê gớm" kia là Chả Lụa Chay nè :-))

 
1 gói tàu hũ ky đông lạnh (tàu hũ ky tươi) to đùng ra được hai cây chả chay này (làm theo chef Xuân Hồng trên Youtube)

 Bỏ vào xửng hấp

 Sau khi hấp 1 tiếng thì vớt được "hàng" này

Nếm thử trước bằng cách cắt một khúc ra ăn cơm
(ghét cái đèn ở bàn ăn, chụp hình gì cũng thành vàng khè,
chứ ở ngoài nó trắng trẻo, đẹp gái lắm à. Hehehe, tự bào chữa !:))

Chả này ăn lạ miệng, cũng có độ dai nhất định , cũng thơm mùi lá chuối giống chả mặn nha. Lâu lâu dùng thay đổi khẩu vị khi chán thịt chán cá thấy cũng okie.
 
 
Làm xong rồi lại thấy công thức này của chef xịn Eat Lover ở LXMN, thôi đem về để dành đây mai mốt có dịp sẽ thử tiếp.

Vật Liệu:

2 gói tàu hủ ky tươi đông lạnh (loại mid. size)
1 ít lá chuối
Gia vị bột nêm chay, muối + đường + tiêu.
Leak (optional)

Cách làm:

Nấu 1 nồi nước có pha vào gia vị trong đó cho vừa ăn. Nếu thích có thể phi leak với chút dầu cho thơm trong nước trụng tàu hủ ky này cho more tasty.

Khi nước sôi thì cho tàu hủ ky vào luộc.
Then, vớt tàu hủ ky ra rổ cho ráo.

Sau đó thì lót lá chuối xuống rồi bỏ tàu hủ ky đã luộc vào like this.
Cuộn cho thật chặt rồi cột dây lại. Phải cuộn cho chặt tay thì khi hấp chín chả mới firm và mịn ngon như vầy, thì mới đạt.

All done. Chúc mọi người thành công nhé. Super easy phải không [Image: smile.gif]