Thursday, December 13, 2012

Bánh bột lọc trần

Nào giờ trong mấy món ăn chơi kiểu Huế, mẹ mê nhất là món này. Bình thường thì mẹ ngán nhất là màn gói bánh: nếu gói bằng lá chuối thì phiền phức quá, lớp rửa lá, lau lá, rồi lớp cắt lá cho vừa size, còn lúc gói thì lâu chứ ăn thì rẹt rẹt nhanh cấp kỳ ^-^, còn gói bằng nylon wrapper thì biết rằng nylon bị hấp nóng đó không tốt cho sức khỏe lắm nên cũng hạn chế làm. Ngắm nghía công thức và cách làm của Chị Pam lâu rồi, nhưng chưa có cơ hội thực hiện.

Công thức của chị Pam Lu @ LXMN: (mẹ copy về để đây để mai mốt khỏi chạy lòng vòng kiếm)

Mấy sis ơi bánh này dễ làm vô cùng, Pam làm 3 gói chừng 2 tiếng tại kg có đủ khuôn, nếu có nhiều khuôn sẽ mau lắm tại vì khuôn phải thiệt nguội mới dễ lấy ra

Vật liệu :

1 gói bột năng
2 chén nước ấm, lấy nơi sink
1/2 tsp muối
1 TBS dầu ăn

Cách làm :

Trộn bột, nước, dầu, muối lên cho đều, nấu nước cho thật sôi, đem khuôn thoa dầu cho đều, bỏ nhân vô khuôn rồi quậy bột đổ vô khuôn,1 lớp mỏng, hấp cở 3 phút. Nếu thấy nhân nổi lên thì múc thêm 1 lớp bột đổ vô khuôn cho phủ lên nhân rồi hấp tiếp. Khi bánh trong, phồng lên là chín, đem khuôn ra ngâm trong khay nước đá cho mau nguội, khuôn phải thiệt nguội thì sẽ rất dễ lấy ra

Nhân muốn ngon thì dùng thịt ba rọi luộc cho ra chất dơ xong đem xắt sợi, nấm mèo ngâm mềm xắt nhỏ, măng hộp rữa sạch xắt nhỏ, tôm lột vỏ, hành hương bằm nhỏ .. Xào hành lên cho thơm, bỏ tôm vô xào vừa chín đem tôm ra, cho chút màu cho đẹp .. Bỏ thịt vô xào cho thiệt chín nêm nước mắm 3 cua cho ngon, bỏ nhiều tiêu vào nêm vừa miệng, bỏ nấm & măng vô

Dễ làm, khỏi phải nhồi & cán bột, làm ra y như bánh bột lọc trần kg có messy, chúc mấy sis thành công nha.


Note : Nếu muốn ít dai thì pha thêm lượng nước vô bột. Làm nhân theo ý thích. Dùng cách thức này làm bánh nhân Chay, rất ngon.

Có thể dùng đủ loại khuôn nhỏ nào nhà có, khuôn mini Muffin, chén nhỏ... muổng Tàu làm ra dạng rất đẹp.


Theo chị Moka :

Nếu muốn mềm hơn thì :


Cứ 1 .1/2 cup bột thì 1 cup nước .
Làm y C T của PAM thì dai đúng kiểu Huế .


Muốn gấp lại thi đừng đổ dày quá .Khuôn củng phải rộng hơn khuôn bánh
bèo . Trải lớp nhân lên khuôn . Đổ bột lên , khi chín nhân nó trồi lên
nhưng mình không cần đổ thêm lớp bột nửa . Mình khựi ra rồi gấp lại ,bóp
cho nó dính mí .

----------------------------------------------

Cái này là phần "hành động" của mẹ

Mới coi cọp được sis kia dùng khuôn bánh tart làm bánh bột lọc trần, thấy đẹp quá, nên mẹ cũng sân si "đu" theo, order mớ khuôn từ eBay, để coi kỳ này món này nhanh, gọn, lẹ và ngon tới mức nào mà ai nấy đều hết lòng khen ngợi.


Tartlette pans (7.75$/ set 4 pieces/eBay)
(mẹ order luôn 4 sets để làm cho nó lẹ)

Lọ mọ pha bột, xào nhân (xài công thức bột 1 1/2 cup bột/ 1 cup nước) ra bánh dẻo dẻo, mềm mềm
 
Mà chắc mẹ tham nhiều nhân nên cái bánh khó dán mí quá, và tôm cắt to quá nên cứ phòi cái phần có tôm ra. Lần sau sẽ làm ít nhân lại chút, chắc sẽ đẹp hơn :))