Wednesday, February 6, 2013

Nấu bánh chưng

Nào giờ ở VN là mẹ vẫn thích ăn bánh chưng hơn là bánh tét (mặc dù là Nam bộ chính tông :-))). Có lẽ là do từ hồi nhỏ, lúc gia đinh (Bà) Dì Thảo, bạn của Bà Ngoại, còn ở VN, năm nào gia đình Dì cũng gói bánh và biếu cho nhà Ngoại, nên ăn riết ghiền luôn. Đên khi gia đinh Dì T xuất cảnh, thì lại có Cậu L, bạn của Cậu Ba. Rồi sau đó là bánh biếu, bánh cho, và bánh mua đủ kiểu, cho nên mẹ đã ăn bánh chưng quen rồi, và cảm thấy nó như là một phần rất quan trọng trong những ngày Tết ở quê nhà.
 
Bởi vậy khi năm nay có ý định gói bánh là mẹ nghĩ ngay đến món Bánh Chưng mà chẳng hề động tâm đến hai chữ "bánh tét".
 
Lần đầu tiên trong đời làm món này nên còn lọng cọng lóng ngóng dễ sợ. Gói có 5 lbs nếp, ra được có 7 cái bánh chưng mà vật lộn với tụi nó mất 3 ngày! (Hehehe, nói vậy nghe cho nó kịch tính chút, chứ thật ra khâu mệt nhất là rửa lá, lau lá, và khâu gói bánh, chưa mấy cái kia thì cũng hổng tới nỗi.)

 Thợ nhí đang phụ mẹ vo đậu nè :-)

 Lùn quá nên phải leo lên bục, nhưng có lẽ vậy mà nàng khoái hơn chăng,
vì cảm giác mình "cao hẳn lên" !


 Đậu sống trộn dầu hành phi
(lần sau chắc chỉ cần 2 gói đậu là đủ, lần này ngâm 3 gói, hết nếp mà đậu vẫn còn dư)

 Gói gần xong mới nhớ đi chụp hình, nên rổ nếp còn có chút chéo :-)

 Thịt cũng ướp dư, làm đến 5 lbs thịt, nên sau khi gói còn dư được nồi thịt kho trứng nhỏ nhỏ
Ta nói dân "pro" gói mà, cái dư, cái thiếu tùm lum, hihihi.

Sỡ dĩ gói lâu là tại cố tình lựa kiểu "điệu" này, phải xếp lá này kia cầu kỳ cho nó ra được mấy cái đường chéo, chứ thấy mấy chị trên Net bày nhiều kiểu gói đơn giản lắm lắm (giống y như gói quà sinh nhật vậy thôi.)
 Thành phẩm (chưa luộc)

Cân thử, vừa đúng 1 kg (giác 2 lbs)
 
 Gói thêm giấy bạc cho chắc ăn, chứ lá chuối không thấy nó yếu xìu hà

 Xếp vào nồi (tổng cộng có 7 cái bánh size 5 x5 inc.),
nồi 22 quarts nên xếp thong thả lắm, tha hồ đổ nước.
 
 Kiếm đồ nạng dằn lên
Luộc tổng cộng 9 tiếng, thêm 2 tiếng ngâm trong nồi sau tắt bếp, sau đó vớt ra, dằn bánh nguyên đêm. Sáng nay thì mang rửa sạch sẽ, trét chút dầu lên lá cho bóng, bọc lại bằng cling wrap, và cột lại dây mới cho đẹp 
Thành phẩm sau khi bước ra  từ "thẩm mỹ viện" :-)
(nhìn màu lá không đẹp bằng lúc chưa luộc hen ^-^,
cột dây cũng hơi chặt tay nên bánh ra hơi có "vòng eo bánh mì"- )

Gia tài của mẹ :-))
 
Chưa cắt ăn thử nên chưa biết ngon dở thế nào.
 
Để mai tính!!!
 (hehehe, nghe như phim!)