Monday, February 18, 2013

Bánh bèo

Lâu thiệt lâu rồi mẹ mới làm lại món này.

 Đổ một gói bột mà ra được quá chừng

Làm một dĩa"khai trương" coi nè!

làm theo công thức của Desert Flower at Vietfun:


* Bột bánh bèo

6 TBSP bột năng
1 gói bột gạo
2 cups nước lạnh
3.5 cups nước sôi
1 tsp muối
3 TBSP dầu ăn

Cách Làm:

Cho muối, bột, nước lạnh vào quậy đều, ngâm qua đêm. Hôm sau đổ nước sôi vào whisk thật nhanh. Cho dầu ăn vào quậy đều.
Lấy khuôn muffin (12 cái thì làm càng nhanh), hấp cho nóng khuôn, cho lửa càng cao càng tốt, nó sẽ có xoáy. Dùng cái measurement cup có cái vòi đó, đổ bột vào. Chế bột đều 12 khuôn, khoảng 1/3 inch deep. Hấp khoảng 3 phút thì lấy khuôn ra để nguội (nếu đói bụng quá chờ không xong thì xả nước trong sink và cho vài cục nước đá vào trước, xong đặt cái khuôn có bánh lên một lát).
Cho khuôn khác vào làm tiếp.
Lấy cái dao mủ, nhúng nước lạnh để cạy bánh ra.
** Nhân bánh bèo:
Tôm lột vỏ lấy đường chỉ
Thịt ba rọi luộc, lạng bỏ da, cắt thịt thành hột lựu
Hành củ từ green onion
Hành lá
Bắt nước sôi, cho tôm vào quậy khoảng 2 phút cho tôm chín. Đổ tôm ra cho ráo. Bỏ tôm vào Food Processor xay cho nhuyễn.
Cho dầu vào chảo, bỏ hành vào xào cho thơm, khi hành ra mùi thơm, cho chút màu gạch vào dầu rồi trộn đều cho màu ra trong dầu. Đổ tôm vào xào cho khô. Nêm chút đường, bột ngọt, muối, tiêu. Tắt lửa, cho hành lá và thịt hột lựu vào trộn đều.
Note: Thịt hột lựu cho vào sớm quá sẽ làm nhân rất là ướt, không trét đều được đâu
** Tóp ăn bánh bèo
Da heo cắt cở 1/2 inch square, đem ra phơi 1 nắng. Để dành đó.
Bắc chảo dầu nóng lên, xong đổ da này vô, quậy quậy cho nó nổ lụp bụp lên và xốp. Chờ cho vàng thì vớt ra giấy towel. Khi nó ngấm hết dầu rồi đem bỏ vào cái tô. Cho 1/4 tsp muối, xóc lên cho đều.
Đem rãi lên bánh bèo sau khi chan nước mắm.

Lần này mẹ chỉ làm theo phần bột bánh bèo thôi, còn nhân thì làm theo kiểu bánh bèo miền Nam, đậu xanh, tôm cháy, mỡ hành, chứ không làm kiểu nhân ướt tôm thịt như chị tác giả hướng dẫn.

Căn bản vậy thôi nhưng cũng ngon lắm lắm rồi :))