Monday, March 29, 2010

Bánh Xèo

Nguyên liệu (2 người ăn):

Bánh:
- Nửa gói bột Bánh Xèo Sài Gòn (nửa gói = 2 cup)
- 1 lon beer
- Chút bột nghệ, hành lá cắt nhỏ
- Một muỗng (muỗng ăn phở) nước cốt dừa
Trộn tất cả vào tô, để ít nhất 1 tiếng cho bột nở.
Nửa gói bột sẽ làm ra khoảng 8 cái bánh size 8 inches. (bánh nhỏ ăn giòn, nhìn nho nhỏ đỡ ngán:-))
Nhân:
- Tôm size 26-30, lột vỏ, xẻ lưng
- Thịt ba rọi xắt miếng mỏng
- Hành tây, hành tím xắt mỏng
- Giá rửa sạch, để ráo
- Dầu chiên bánh
Tôm, thịt ướp chút muối, đường, tiêu , để 15 phút cho thấm.
Khi dọn lên bàn có :
- Cải mustard (ngon và thơm hơn cải bẹ xanh lá thẳng nhen)
- Rau thơm tuỳ ý
- Nước mắm
- Đồ chua


Thực hiện

Chiên bánh xèo muốn cho thật giòn thì khâu quan trọng là chọn chảo, và lửa. Nếu không có chảo gang hoặc những loại chảo mỏng như ở VN thì có thể dùng hard-anodized skillet. Ở đây mẹ dùng chảo Circulon 8'' .

Lửa high, tráng dầu cho nóng đều, đổ bột vào tráng một cái thật mỏng, rồi bỏ đi. Cái đó gọi là thử dầu, thử chảo, giúp chảo nóng đều. Sau đó mới bắt đầu tính thiệt :-)

Cho dầu vào chảo. Cho thịt vào tao cho hườm hườm, rồi tôm, rồi hành tây, hành tím, xào cho xém xém mặt.

Đổ bột vào, xoay chảo tráng cho thật mỏng. Đậy nắp.

Chừng hổng tới 1 phút, mở nắp, cho giá vào một bên chảo.

Để thêm chừng phút nữa cho cái vành giòn lên, và nó tự tróc. Lấy xẻng úp bành lai làm đôi.
Done ! Làm tiếp cái kế.

Nửa gói bột Sài Gòn, làm được 8 cái bánh 8'' . Hai vợ chồng ăn còn dư 2 cái .

Chuẩn bị bàn ăn


Cuốn bánh xèo vào cải, thêm rau thơm, đồ chua, cuộn lại chấm nước mắm, và yummmm...yummmm.....