Monday, May 18, 2009

Cơm Gà Rô Ti

Nguyên liệu (cho 2 người ăn)

Phần gà:
- 2 quarter leg
- 2 muỗng canh nước tương (muỗng canh= muỗng dùng ăn phở)
- 2 muỗng canh đường
- chút ngũ vị hương, dầu mè, tỏi, hành tím băm.

Phần cơm:
- 1 1/2 cup gạo
- chút bột nghệ
- rau trang trí và ăn kèm: mỡ hành, dưa leo, xà lách, đồ chua (optional)

Thực hiện:
Gà rửa sạch, cho vào nồi với nước phủ mình gà, nửa muỗng cà phê muối, bật lửa high cho sôi. Hớt bọt cho sạch, để thêm 15 phút nữa, rồi tắt bếp đậy nắp. Gà để trong nồi sẽ chín vừa tới. Vớt gà ra, lau khô, ướp với xì dầu, đường, hành tỏi băm, ngũ vị hương, dầu mè (có thể xăm vài lỗ trên mình gà cho mau thấm). Để khoảng 15 phút. Bắc chảo, cho dầu nóng vào chiên vàng.

Nước luộc gà để nguội, hòa tí bột nghệ. Gạo vo sạch, cho vào nồi cơm điện, đổ nước luộc gà vào nấu. Nếu nước gà còn dư thì cho rau cải hay gì gì đó vào nấu sôi lại, nêm nếm thêm để làm canh .

Trình bày:
Cơm ém trong chén cho chặt rồi lật úp xuống dĩa.
Gà chiên vàng, để hơi ráo dầu. Chặt miếng rồi xếp lại lên dĩa
Trang trí thêm rau, đồ chua tùy ý

Các kiểu cơm gà khác:
Cơm gà rô ti 2
(Gà không luộc trước, ướp thẳng rồi chiên)
Cơm cánh gà chiên nước mắm
(Dùng cánh gà, ướp với nước mắm, đường, hành tỏi, chiên vàng)Cơm đùi gà xá xíu
(dùng drumsticks, ướp với muối, đường, bột xá xíu, hành tỏi băm, chiên vàng)