Thursday, October 18, 2012

Khoai mỡ

Nhớ hồi mới qua, mẹ thèm ăn canh khoai mỡ lắm, thế là lò dò đi chợ VN kiếm. Lúc đó, họ chỉ có bán khoai mỡ trong từng gói xay sẵn, đông lạnh. Mua về nấu lên, dòm cái màu tím thấy ghê quá, nó tím lè tím lẹt hà, nhìn hổng có tự nhiên gì hết trơn. Thế là tặng luôn tô canh cho Ông Thùng Rác, rồi từ đó về sau không dám nhắc đến Canh Khoai Mỡ nữa (mặc dù đôi khi vẫn thèm).
 
 
Hôm chủ nhật tuần rồi đi chợ VN mẹ tình cờ thấy được mấy củ khoai mỡ tươi ngon quá, thế là lựa được hai nàng mi nhon ôm về nhà.
Sáu năm rồi mới thấy lại củ khoai mỡ tươi.

Nhớ hồi xưa thấy Bà Ngoại bé T làm khoai mỡ cũng vui, chẻ đôi củ khoai, rồi lấy cái muỗng nạo nạo phần khoai bên trong cho vào nồi. Bây giờ "hậu bối lười" kiểu như mẹ thì gọt vỏ sạch sẽ, cắt nhỏ nhỏ rồi cho vô food processor quay cho nhuyễn nhừ luôn. Gọt trước một củ, xay ít thịt heo, ướp thịt với hành tỏi mắm muối cho thơm, rồi nấu ra được nồi canh thơm ngất ngây con gà tây này

 
Củ này khoai trắng, nhưng ăn cũng bùi, dẻo không thua gì khoai tím hết.

 
Ba S thích ăn cơm riêng, canh riêng, còn mẹ thì lại thích chan canh vào cơm như vầy, mềm mềm, dễ nuốt thì thôi :-) Thêm con tép rim mặn với thịt ba rọi nữa thì thật không còn gì bằng! yummmyyyyyy....