Wednesday, February 10, 2010

Mứt (tập 2)

Hôm qua làm ra một mẻ Mứt Sen Táo Quân, trong lòng mẹ buồn bực vô cùng. Trong bụng lẩm bẩm rằng "Ngộ quyết báo chù !!!" hic..hic..

Vậy là 10 giờ đêm, mẹ lò dò đem hết gia tài hạt sen còn trong tủ đi ngâm, sáng nay luộc luộc, ngâm đường, rồi thì sên sên, kết quả ra như vầy

Mứt Sen
Hahahaha, kết quả hông tệ hén. Nõn nà, đẹp gái :-)

Close up hơn tí Mẹ cũng ăn thử vài hột rùi, okie, mềm, ngọt vừa, thơm mùi hoa bưởi. Hehehehe, vậy là tối nay mẹ sẽ được ngủ ngon, còn ba S thì có mứt sen nhâm nhi mấy ngày tết.

Mứt Dừa

Nguyên chảo mới sên xong
Close up
Mẹ cũng đã ăn thử luôn. Dừa non nên không bị gắt mùi dầu dừa nhiều, ngọt, mềm, thơm thơm mùi vanilla. Rất là hài lòng với màu hồng phần này.

Mẹ đang suy nghĩ nếu muốn có thêm vài màu nữa thì sẽ bỏ màu vào lúc nào, lúc đang sên mứt hay lúc ngâm đường, rồi thì các màu đó phải sên riêng hay có thể sên chung được? Còn nhiều câu hỏi để mẹ tìm hiểu cho năm sau lắm đa (sáng nay mẹ bỏ 2 giọt màu đỏ/3 bịch dừa non lúc đang sên trên bếp)

---------------------------------------------------------------

Recipe tham khảo:


Mứt Sen (Mrs Apple@Vietfun)

Nguyên Liệu:

1 cup đường trắng,
2 xâu hạt sen
Vài giọt nước hoa bưởi
2 teaspoon đường bột

Cách Làm:

Hạt sen đem ngâm nước qua đêm, hôm sau bỏ ra rổ cho ráo, nhớ check coi hột nào còn tim sen xanh xanh thì lấy ra, không thì khi làm xong, ăn phải nó đắng lắm, đun nước sôi, luộc hạt sen 20 phút.
Bỏ ra rổ cho ráo, xong cho hạt sen vào tô, đong 1 cup đường trộn đều , để khoảng 2 tiếng , cho lên bếp đun riu riu , nhỏ vài giọt nước hoa bưởi vào cho thơm,
đun khi đường rút hết vào hạt sen thì trút ra tô, cho 2 teaspoons đường bột vào trộn nhẹ đều lên, xong mở oven khoảng 200o , cho vào hong khoảng 45 phút....xong đĩa mứt sen nhâm nhi ngày tết heng


Note: mẹ chỉ làm đến bước sên cho đường tới, chứ không rắc thêm đường bột (vì thấy nhiều đường bao phía ngoài lắm rồi), cũng không hong thêm trong oven. Mứt khô, rây qua rây để lấy hết phần đường thừa, thì mứt ngọt vừa phải, và khô ráo
-----------------------------------
Mứt Dừa (OcHuong & cgdl@Vietfun)

Nguyên Liệu:

3 gói dừa non đông lạnh hay là 550g dừa non thái sợi
550g đường
2 gói vanilla







Cách Làm: (hình by HatĐiều@Vietfun)

Dừa rửa sạch bằng nước nóng cho ra hết dầu dừa. Trụng nước sôi, xả lại bằng nước lạnh, để cho ráo. Cho dừa, đường và vanilla vào nồi non-stick trộn đều, để khoảng 30 phút cho đường chẩy ra.

Bắc lên sên lửa lớn khoảng 5 phút, bớt lửa xuống medium, sên cho đến khi nước đường cạn rít rít, tắt lửa nhưng cứ đảo qua đảo lại đến khi đường trở thành cắt trắng là được. Đổ ra cái khay cho nguội, bỏ vào túi nylon hay để trong keo thủy tinh

-----------------------------------------
Mứt Rau Câu (Cafe-Moka sưu tầm và post@Tự Do)

Vật liệu :
- 1 gói rau câu bột ( 25 gr.)
-4 cup nước
-3 cup đường
-1/4 muổng cà phê nước chanh
-1 gói va ni

Cách làm :

Trộn bột rau câu với nước, đường. Bắc lên bếp nấu cho rau câu sôi lên. Cho nước chanh +va ni vô, trộn đều. Nấu thêm chút xíu. Nhắc nồi xuống. Hớt bỏ bọt. Chia ra từng khuôn, pha màu theo ý. Có thể cho thêm mùi hoa bưởi, mùi chanh... vô mỗi màu....
Rau câu nguội, lấy cái dao dợn sóng ấn ra từng miếng to cở ngón tay.(Khi nguội rau câu teo nhỏ hơn )
Xếp rau câu vô mâm. Nếu có máy sấy thì bỏ vô sấy. Không thì mang phơi gần cửa sổ nắng, hoặc hong nơi chổ sưởi tỏa phơi nóng. Mỗi ngày nhớ trở mặt, chừng vài ngày thấy rau câu khô có lớp đường bao bên ngoài là xong. Món này cất trong hộp kín.Giử được rất lâu

Chân thành cảm ơn các tác giả đã post các công thức trên để mẹ Tammy có cơ hội tập tành làm mứt Tết.