Monday, April 1, 2013

Ăn vặt

Gummy
 


 
Super easy recipe:
- 1 cup apple juice
-1/2 cup corn syrup
- 1 gói Gell-o 6 oz
- 4 envelopes unflavored gelatine
- Nước cốt chanh (nếu muốn ăn chua)


Cách làm:
Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho nước táo và syrup vào khuấy nhỏ lửa cho tan. Sau đó đổ hỗn hợp gelatine có mùi và không mùi vào,nếu thích ăn chua chua thì cho thêm nước cốt nửa trái chanh vào,  khuấy đều đến tan (nước trong) thì đổ ra khay (nên lót cling wrap ở dưới để sau khi gummy đông sẽ dễ lấy ra). Cho vào tủ lạnh vài tiếng, đến khi đông đặc thì lấy ra cắt thành thỏi vừa ăn.
 
 
---------------------------------------------
 
Kẹo Walnut
 
Chế theo công thức công thức gốc Kẹo Đậu Phộng của Chị Nguyệt Thy @ LXMN:
 
Nguyên liệu:
250gr đậu phộng đã rang vàng, cán bể.
50gr mè rang vàng + 2Tbsp để lót khuôn và rắc trên mặt kẹo
200gr đường cát
1TBsp dấm trắng
1TBsp nước lạnh
1TBsp mạch nha hay mật ong
Khuôn vuông
giấy baking paper
cây cán
cây đo nhiệt độ (không có cũng không sao, nhưng có thì tốt hơn)

Cách làm:

1/ Lót giấy baking paper vô khuôn, nhớ chừa hai đầu giấy cao một chút để dễ nhắc kẹo ra. thoa chút dầu vô giấy. rãi 1TBsp mè rang lên. Trộn mè, đậu chung với nhau.

2/ Cho đường, nước, dấm, mạch nha (hay mật ong) vô nồi non-stick có đáy dày. bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi trở màu hơi vàng, nhỏ vài giọt vô chén nước lạnh lấy ra ăn thử thấy giòn tan là được, nếu có cây nhiệt kế thì cho vào đo khi nhiệt độ lên tới 300oF là ok.
 
3/ Nhanh tay trút h/h mè và đậu vô nồi đường dùng đủa trộn đều. Trút h/h vô khuôn, dùng muỗng có thoa dầu miết cho h/h đều ra. Cùng lúc đó rắc thêm 1 TBsp mè rang lên mặt kẹo.

4/ Cầm hai đầu giấy nhắc kẹo ra khỏi khuôn, dùng cây cán cho kẹo mõng bớt. Lúc này kẹo đã nguội bớt, dùng dao cắt kẹo thành miếng (lớn nhỏ túy ý) đợi kẹo thật nguội cho vào hộp đậy kín.
 
NOTE :
- Lúc nấu đường không nên để lửa quá cao, vì đường sẽ bị khét trước khi đạt tới độ cứng để thành candy. (thời gian nấu khoảng 12-15 phút là vừa) Tuyệt đối trong lúc nấu không được quậy khi đường đã tan, đang sôi nên chuẩn bị muỗng, chén nước cây cán đầy đủ trước khi nấu đường

- Khi rang mè, thấy mè vừa hơi vàng thơm thì nhắc ra khỏi bếp ngay, tiếp tục đảo đều vài phút để mè vàng đều. Đừng đợi mè vàng đúng ý mới nhắc ra khỏi bếp, vì khi đó mè vẫn còn độ nóng và sẽ tiếp tục vàng thêm dẫn đến tình trạng bị khét đắng không ngon.


Cân lượng bằng cup:

-50 gr mè = 1/3 cup.
-250 gr. đậu phọng = 1.2/3 cup
-200 gr. đường = 1 cup , lấy bớt ra 3 muổng cà phê.

Đổ lên khay có lót giấy Parchment thoa dầu bảo đảm tróc dễ dàng, nếu mà cho ít đậu phộng, và trải mỏng ra thì củng giống kẹo gương.
Ở nhà có sẵn Walnut nên kỳ này thế mè+đậu phộng  bằng walnut, ăn cũng okie lắm lắm.