Tuesday, August 30, 2011

Làm Dưa


Mùa hè rau củ rẻ hơn mùa đông, nên mẹ tranh thủ làm tá lả, làm cả Dưa Món nữa (lười chụp hình), để tủ lạnh, để dành đến Tết ăn bánh chưng.

Dưa Mắm
Món này chưa thật giống Dưa Mắm VN lắm, nhưng thôi kệ, có ăn còn hơn không.

Recipe của Chị Nguyệt Thy @ Tự Do

1 kg dưa leo đã bỏ ruột , loại của Lebanese hay Turkey ( loại Turkey khỏi bỏ ruột )
1 tsp muối
1/2 cup nước mắm ngon (hiệu sư tử bay )
1/2 cup đường raw sugar hay đường cát trắng ,nếu xài đường thốt nốt thì 100gr
*** Có thể thay nước mắm bằng nước tương ,

Dưa leo mua về rửa sạch , bỏ ruột
Cắt miếng như trong hình , ướp với 1 tsp muối. Để đúng 3 hr , mỗi hr xốc 1 lần cho dưa thấm đều muối.
Trong thời gian ướp dưa , ta nấu nước mắm với đường cho tan, chỉ để sôi riu riu rồi hớt bọt sạch sẽ. Nhắc ra khỏi bếp chờ nguội

Dưa sau khi ướp muối đủ 3 hr , dùng khăn sạch vắt cho ráo nước.
Đổ hỗn hợp nước mắm + đường vào dưa , trộn đều.
Ngày hôm sau là có thể ăn được , đem ra trộn thêm đường , tỏi , ớt.
Dưa này để càng lâu càng ngon

Mẹ thường để tủ lạnh, sau 1 tháng mới đem ra ăn, ăn liền thấy chưa ngon lắm.


Dưa chua tùm lum.


Gồm bông cải, khổ qua, cà rốt, celery. Món này ăn với Gà Nướng, Vịt Quay, thịt kho gì cũng ngon.