Tuesday, October 20, 2009

Bánh canh home-made


Recipe by chị Tú Tú, chị Xoài @TD

- 1 chén bột gạo (Rice flour/ starch)
- 1 chén bột năng (Tapioca starch)
- Chút muối
- Chút dầu
- Nồi nước sôi

Dụng cụ làm bánh canh
: Potato Ricer (cách đây 1 năm mua on sale ở Crate and Barrel có 8.99$)
Thực hiện:
Dùng chén ăn cơm đong bột vào dĩa, cho vào tí xíu muối .
Bắc nồi nước để lứa lớn cho sôi bùng

Lấy chén đong bột lúc nãy đong chừng chén nước sôi cho vào dĩa bột (coi cừng phỏng!), dùng muỗng trộn đều, rồi nhồi nhanh bằng tay.Nếu thấy bột khô, thì châm thêm ít nước, nhưng gì thì cũng không quá 1 chén rưỡi nước đâu ha.

Thành phẩm của việc nhồi nhồi nắn nắn:-) (yêu cầu: cục bột phải mịn, mềm, và phải còn ấm)

Potato Ricer dùng blade lỗ lớn (thường trong bộ có 2 blade, làm bánh canh, bánh lọt thì xài lỗ lớn này)Cho cục bột vào
Dùng tay ép bột xuống nồi nước sôi (khúc này hổng chụp được vì phải dùng 2 tay ép bột, kekeke). Dùng đũa đảo nhẹ cho bánh canh chín đều. Thấy bánh canh nổi lên, sợi bánh canh trong tức là chín rồi đó (nhanh lắm à, đâu chừng 2 phút thôi). Để lâu nó rã ra ăn hết phê !
Đổ ra rổ. Xả nước lạnh cho ráo. Cho chút dầu ăn vào trộn đều cho khỏi dính. Done !!
Một rổ bánh canh tươi mới!!!


Ưu điểm của chuyện làm bánh canh này:
- Nhanh. Mô tả thì tưởng lâu lắc vậy, chứ thật ra làm rất nhanh. Từ lúc bắc nước sôi, cho tới chừng đổ bánh canh ra rổ xả ráo chưa đến 10 phút.
- Làm bánh canh theo sở thích. Nghĩa là muốn ăn bánh canh như thế nào thì làm ra thế ấy. Ví dụ nếu thích ăn toàn bột gạo thì làm bột gạo, nếu thích ăn dai thì cho nhiều bột năng tí. Mẹ T đã thử rồi, thấy formula 1 bột gạo: 1 bột năng là ngon nhất, độ dai, dẻo vừa phải, ngon hơn bánh canh chợ VN bán.
- Bánh canh tươi, super fresh luôn. Khi nào thèm là bắc nồi lên là có ăn ngay.


Bánh canh tôm cua
Bánh canh tôm, thịt heo và giò heo