Tuesday, January 26, 2010

Bún Chả Hà Nội


Nhớ cái quán Bún Chả trên đường Đinh Tiên Hoàng....

Mèn, họ dọn ra có chút xíu hà, một chén thịt kèm chả nướng, một dĩa rau bé tẻo teo, và vài mẩu đồ chua nằm chênh vênh trong chén nước mắm. Chậc... vậy mà nhớ tới giờ.....

Thôi thì làm ăn cho nó đã...

Này là rau [mùa đông] , hic..hic...
Bún
Đồ chua (đúng ra là carrot và đu dủ xanh nâgm chua ngọt, nhưng có sẵn củ cải trắng nên xài luôn)
Và đương nhiên phần chính yếu phải là chả nướng và thịt ba rọi nướng
Khi ăn thì ăn như vầy: bún và rau, kế bên là chén nước mắm ngọt bỏ đồ chua, rồi bỏ chả và thịt nướng vào ngâm. Vậy rồi ăn thôi.
Nguyên bàn
Ehèmmmmm.....
Có vị khách sành ăn này đang thưởng thức Bún Chả theo cách riêng của mình


Cũng yummmy....yummmyyyyy.... như thường :-)



Recipe by Chôm Chôm @Tự Do (thanks chị Chôm so much!!!)
1. Thịt/Chả Nướng
- 2lbs thịt đầu thăn: 1lb đem thái mỏng chừng 4cm; 1lbs xay qua 1 lần.
- 1 muỗng canh ăn phở đường
- 1/2 teaspoon muối
- 1 teaspoon nước mắm ngon
- 1 tablespoon dầu ăn
- 6 củ hành hương (shallot) - băm nhuyễn
- 6 tét tỏi - băm nhuyễn
- 1 teaspoon dầu hào
- 3 teaspoons mật ong
- 2 teapoons bột ngũ vị hương
- tiêu

*NOTE: Có thể dùng thịt nạc vai thay cho thịt đầu thăn. Nếu dùng thịt nạc vai thì không bỏ dầu ăn trong gia vị.

2. - Bún luộc chín, để ráo
- Rau sống (xà lách, rau thơm, etc)
- Carrot bào mỏng, đu đủ bào mỏng (trong hình không có), củ cải bào mỏng - Xốc với chút đường cho ra nước rồi ngâm giấm.
- Nước mắm, đường, ớt
- Trộn tất cả các thứ gia vị trên chung lại với nhau, chia ra làm 2: một phần dùng để ướp thịt thái; một phần dùng để ướp thịt xay
- Thịt ướp ít nhất là 1hr cho thấm.
- Đem thịt xay ra, bắt thành từng bánh dày độ 1.5cm, đường kính chừng 6cm. Bỏ vô dĩa, bọc giấy plastic lại, đem nấu sơ trong microwave chừng 1 phút cho thịt hơi chín.
- Đem nướng thịt/chả với lửa than.
- Thịt chín, bỏ vô chén nước mắm. Bỏ đồ chua vô luôn.