Thursday, August 22, 2013

Nấu phở bò căn bản

Má Năm, đây là cách nấu phở nghiệp dư nhà bé T đây. Má Năm coi coi có okie hông rồi nấu bồi dưỡng cho anh Phúc, anh Phú hen.

1. Nước lèo:

Nguyên liệu:
- Xương bò 4 lbs (khu thịt, đông lạnh) (cho nồi 8 Q.)
- 1 củ hành nhỏ
- 1 củ gừng nhỏ cỡ 2 ngón tay.
- 1 cục đường phèn cở ngón tay cái.
- Gia vị nấu phở: Đại hồi, Thảo quả, Đinh hương, Quế chi (khu đồ khô, gia vị)
- Muối, tiêu, đường, nước mắm.

Cách làm:

Bắc nồi nước lớn lên bếp cho sôi bùng, bỏ xương bò vào luộc cỡ 10 phút cho ra chất dơ đen. Sau đó đổ xương ra hết, rửa sạch hết chất dơ, rửa sạch nồi. Sau đó cho xương vào cùng với 6-7 lít nước lạnh bắt đầu nấu. Nhớ cho 1 miếng đường phèn vào nấu chung. Đến khi nước sôi già, hớt sạch bọt, nhỏ lửa. Nêm sơ với muối, đường, nước mắm.

Xương bò (mua chợ VN, $0.99/lb)

- Nướng củ hành và củ gừng, bỏ vào nồi nước lèo.
Hành tây có 2 loại: loại nhỏ dùng để hầm nước, nấu. Loại lớn thường dùng ăn sống hoặc chiên xào.
Nướng củ hành nhỏ
Gừng cũng nướng cho thơm. Lột vỏ lụa củ hành, cạo vỏ củ gừng, cho vào nồi xương khoảng 2 tiếng sau thì vớt hành và gừng bỏ đi. Hầm tiếp nồi nước lèo từ 6-10 tiếng (để lửa nhỏ thôi, nếu bếp gas thì để cỡ số 2 là vừa; nếu cạn nướng thì châm thêm bằng nước sôi cho nước lèo được trong)

Sau khi nồi xương hầm xong, có thể dùng để nấu phở, bún bò, hoặc chia nhỏ vào các hộp nhựa cho vào tủ đá để dành nấu canh.

Nếu nấu phở:
- Nêm gia vị lại cho đậm đà, vừa ăn.
- Rang gia vị đại hồi, thảo quả, nụ đinh hương, quế chi cho thơm.

Cho vào túi vải, thả vào nồi broth nấu tiếp ít nhất 15 phút.

2. Trình bày phở:

- Bánh phở tươi ( khu đồ mát)
- Thịt bò ngon (mua chợ Mỹ ngon hơn, tùy sở thích)
- Bò viên (khu đồ đông lạnh)
- Hành là, ngò rí, hành tây
- Giá, rau quế, ngò gai, chanh ớt.
- Tương đen, tương đỏ, sa tế.

Bánh phở tươi, bò viên.
 - Một gói bánh phở có thể làm được 3-4 tô. Bắc nồi nước, đợi nước sôi già, thả bánh phở vào đảo qua chừng 3- 4 vòng là đổ ra rổ ngay, đừng nấu lâu quá sẽ nhũn mất. Nếu ăn ít thì ăn tới đâu trụng tới đó, phần bánh phở chưa trụng có thể gói kín lại, cất tủ lạnh (1 tuần) hoặc cất tủ đá (1 tháng).
 
- Bò viên: rã đông, trụng nước sôi, xắt lát (nếu loại lớn) hoặc để nguyên (nếu loại nhỏ)
 
- Thịt bò ngon: xắt lát mỏng, nếu thích ăn tái thì để vậy xếp vào tô, còn nếu ăn chín thì bắc nồi nước sôi trụng sơ.
 
- Hành lá, ngò rí xắt nhuyễn, hành tây xắt lát mỏng.
 
Tương đen (Hoisin sauce); tương ớt đỏ.
Home-made Sa tế.
Xếp bánh phở, thịt, bò viên, hành ngò vào tô

Chế nước lèo vào, rắc tiêu, cho tương vào tùy thích.

yum yum...
 
Nếu thích ăn phở nhiều "phụ tùng" hơn thì mua thêm gân bò, lá sách, còn nhiêu đây thì coi như được tô phở căn bản.
 
Tâm nhà em mê phở lắm nghe, mỗi lần ăn được cả tô đầy đó. Hy vọng sắp tới anh P, anh P được ăn phở dài dài :).