Tuesday, November 3, 2009

Giò Thủ

Nguyên liệu:
1 vỉ lỗ tai heo (chừng 5 cái)
2 lbs thịt , có tí mỡ càng ngon.
1 vốc nấm mèo
1 củ riềng to bằng ngón tay cái
1 ít tiêu sọ nguyên hạt
Muối, đường, tiêu xay, nước mắm, gừng.
Chút giấm trắng

Thực hiện:

Luộc lỗ tai heo với giấm, gừng, chút muối, tiêu đến mềm độ hơn 1 tiếng. Xả rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Để ráo. Cắt sợi.
Luộc thịt với gừng, chút nước nước mắm, tiêu độ hơn nửa tiếng. Xả rửa với nước lạnh, để ráo. Cắt sợi dày, bản lớn cỡ hai ngón tay.
Nấm mèo ngâm mềm, xả nước lạnh thật lạnh, cắt sợi.
Riềng bằm nhuyễn. Bắc chảo cho lỗ tai heo, thịt, riềng, tiêu xay, tiêu hạt vào xào lửa vừa (medium high), cho đến khi lỗ tai heo ra chất nhựa, nêm nếm lại với đường, muối, nước mắm.
Khuôn lót 2 lớp nylon. Cho thịt còn nóng vào , ém nhanh tay cho chặt. Cột thun. Cất tủ lạnh.

Ngày hôm sau rút khuôn, ra được 4 cây giò thủ như vầy, ở tiệm VN bán 5.99 $/cây
Cắt ra ăn.
Giòn, béo, thơm mùi riềng, lâu lâu cắn trúng hạt tiêu sọ thơm nồng. Món này nếu muốn ăn nhiều mỡ thì làm với lỗ tai, mũi, lưỡi heo,... còn muốn giòn nhiều, ít mỡ, ít ngán thì làm thịt và lỗ tai như vầy thôi. yummmy..yummy.....