Thường người ta dùng tôm hùm (lobster), hoặc cua để xào hành gừng. Mình không có mấy con kia, mình làm tôm Tiger (cũng là "tôm hùm"đó ha :-) )
Tôm xẻ lưng, rút chỉ, rửa sạch, ướp chút tiêu, muối, bột nêm. Rắc bột chiên tôm (tempura) lên áo tôm, xóc đều
Bắc chảo dầu nóng, bỏ tôm vào deep-fry
Để đó đi làm sauce (theo recipe của chị Linda @ Tự Do):
- 4 muỗng canh Nước
- 1 muỗng canh Dầu Hàu
- 1 muỗng cafe Dầu Mè
- 1 muỗng cafe Đường
- Chút tiêu
Trộn đều hỗn hợp.
Nguyên liệu khác:
-Gạch cua hộp (crab paste) (nếu dùng cua tươi hoặc lobster thì gỡ lấy gạch)
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Gừng xắt sợi
- Hành tây xắt múi
- Hành lá xắt khúc
Bắc chảo nóng, cho dầu olive, hành tỏi băm vào phi thơm. Kế cho gừng, cho gạch cua, sauce vào xào thơm. Cho tôm/ cua vào đảo đều. Mở lửa lớn. Cho hành tây, phần trắng hành lá vào, xóc đều. Tắt bếp, rắc phần xanh hành lá vào . Đổ ra dĩa. Ăn với cơm nóng
Dọn lên bàn có
Tôm xào hành gừng
Xà lách xoong trộn dầu giấm
Canh khổ qua dồn thịt
Nguyên bàn
Bonus: Nàng Hai Lúa
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiurB5Vgcv8lrucKpAGbdYseLSp6lzIGMhgSQZdvbnBuigQn0yyJ-YFkHjX75EfnbF7MSQZM2esmpD1bxbUnTRLsPp8sG0JAUpYGrNdiX5au0ApHHNl6umCdbjUDvgmYe88EWnBuqbTIzw/s400/DSC00531a.jpg)
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiB9KKY9Jsti8JKThkRH39ZQ8rQEJWgl6XiZ80SJJHokzqla18Ym68e0X5kmtgvAadd5pSzau6asXggFr99dSiFt24qF1K59-G_8Or-LjR1PR0iVSYDCNu2qsfbVjApsN06IzGV8bu76ZM/s400/DSC00530a.jpg)